Hệ thống nhà hàng CẢNH HỒ đạt giải NHÌ cuộc thi CHIẾC THÌA VÀNG

Không giới thiệu những loại gia vị mới lạ nhưng các đầu bếp Nhà hàng Cảnh Hồ lại biết cách biến tấu những gia vị bình dân, đặc trưng của Hà Nội thành những món ăn độc đáo.

Đầu bếp: Nguyễn Trọng Hưởng (đội trưởng), Nguyễn Ngọc Khải, Nguyễn Tuấn Anh.

Đội trưởng Nguyễn Trọng Hưởng sinh năm 1973, quê Thái Bình, học ngành chế biến món ăn tại trường Đào tạo Nghề số 5 (Hà Nội). Với 20 năm kinh nghiệm nghề đầu bếp, anh hiện đang quản lý hệ thống Nhà hàng Cảnh Hồ với hai cơ sở.

Thực đơn dự thi: Súp trúc sinh bạch quả; Váng đậu cuộn tôm với lá hương nhu; Thăn bò nướng rau củ dùng xốt tiêu xanh ăn kèm bánh mì;, Bánh mousse dâu ta với trái sấu.

Không có lợi thế trong việc phát hiện và giới thiệu những loại gia vị mới lạ nhưng các đầu bếp Nhà hàng Cảnh Hồ lại biết cách biến tấu những gia vị bình dân, đặc trưng của Hà Nội thành những món ăn độc đáo. Trong đó, súp trúc sinh bạch quả là sự kết hợp của những nguyên liệu lành tính là bó trúc sinh (trúc xanh) và trái bạch quả để tạo ra món khai vị có tác dụng như một bài thuốc. Cây bạch quả hay còn gọi ngân hạnh (tên khoa học Ginkgo biloba) vốn là một vị thuốc trong y học cổ truyền, có các tác dụng tốt với sức khỏe. Để kết hợp bạch quả với trúc sinh, bí quyết nằm ở chỗ phải làm cho bạch quả nở bung bằng cách đập dập rồi luộc với rượu, gừng. Trúc sinh cũng được rửa sạch, ngâm sơ với nước cho mềm ra. Bước kế tiếp là chuẩn bị nồi nước dùng từ gà. Hai loại nguyên liệu này được cho vào nồi nước dùng, cho thêm ít rượu, gừng để dung hòa vị. 

Trong hai món chính là: thăn bò nướng rau củ dùng xốt tiêu xanh ăn kèm bánh mì và váng đậu cuộn tôm với lá hương nhu thì món thứ hai thực sự tạo ấn tượng bởi cách biến tấu nguyên liệu. Váng đậu vốn xuất hiện trong các món lẩu nhưng ở đây loại nguyên liệu này được dùng thay thế bánh đa nem để làm món cuốn với tôm và lá hương nhu.  Còn ở món tráng miệng, là một cách lồng ghép khéo léo giữa Âu và Á để làm tăng giá trị cho đặc sản Hà Nội - món bánh mousse dâu ta với trái sấu. Nước sấu được dùng như một phụ gia để làm nên bánh mousse. Ngoài ra, vỏ sấu được tẩm đường, ngào lên vừa là điểm nhấn để trang trí trên bàn tiệc vừa có thể ăn được như một loại mứt. Chuyên gia ẩm thực, giám khảo chuyên môn Quách Thiên Tường đánh giá cao ý tưởng này. Ông cho rằng việc “kết duyên” giữa bánh mousse và sấu đã làm tăng giá trị của nguyên liệu vốn là loại trái đặc trưng và phổ biến ở Hà Nội. Tuy nhiên, giám khảo cũng lưu ý các đầu bếp giảm ngọt bánh mousse một chút thì hài hòa hơn.


Đơn vị dự thi:
 Nhà hàng Cảnh Hồ 

Địa chỉ: 173 B (số 171 cũ) Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà hàng Cảnh Hồ được biết đến như một tổ hợp nhà hàng với nhiều món ăn hấp dẫn, thực đơn phong phú trên 150 món đủ hương vị ẩm thực tứ phương: cá diêu hồng xốt hoa quả, tôm khoác long bào, bò xốt tiêu đen bánh bao, xôi vò hạt sen, cánh gà nhồi hải sản, tôm rang trứng muối, mực chiên hành hoa… Ẩm thực tại Cảnh Hồ không chỉ cầu kỳ trong chế biến mà còn tinh tế trong việc lựa chọn những đồ uống đi kèm nhằm mang đến một phong cách thưởng thức đẳng cấp và sành điệu. Đặc biệt, với những đôi bạn trẻ thích phong cách tiệc Tây Âu hiện đại có thể lựa chọn tổ chức tiệc ngoài trời.